Được phát triển bởi Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông

Đình chùa Văn Xá

Khu dân cư Văn Xá Phường Ái Quốc, Thành phố Hải Dương, Tỉnh Hải Dương
ditichnamsach.hdg@gmail.com
0383964519

Dịch vụ

Mô tả

Đình chùa Văn Xá là di tích được xây dựng ở trung tâm thôn Văn Xá với mô thức “Tiền thần hậu phật”, đó là mô thức thường gặp ở các làng xã miền Bắc Việt Nam

Văn Xá là một thôn của xã Ái Quốc, huyện Nam Sách, từ ngày 1 tháng 7 năm 2008 thuộc Thành phố Hải Dương, cách thành phố Hải Dương khoảng 6 km về phía Đông Bắc, ở vào vị trí chiến lược quan trọng ven quốc lộ 5, con đường huyết mạch nối thủ đô Hà Nội với Thành phố cảng Hải Phòng. Trải qua các cuộc kháng chiến trường kỳ, nơi đây đã bị tàn phá nặng nề, nhưng với đạo lý uống nước nhớ nguồn, nhân dân Ái Quốc đã tích cực giữ gìn và tu sửa các di tích lịch sử văn hoá. Toàn xã hiện có 5 di tích thì làng Văn Xá còn 2 di tích đó là đình và chùa, chùa có tên tự là Phúc Thắng, tên đó có ý nghĩa riêng của phật giáo ở vùng này.

Đình chùa Văn Xá là di tích được xây dựng ở trung tâm thôn Văn Xá với mô thức “Tiền thần hậu phật”, đó là mô thức thường gặp ở các làng xã miền Bắc Việt Nam. Mặt khác đình chùa Văn Xá nằm trong quần thể các di tích của xã Ái Quốc cùng thờ ba anh em họ Vũ, người địa phương có công đánh giặc thời Tiền Lê (thế kỷ X). Chùa thờ Phật và thờ Pháp Loa vị tổ thứ hai của Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam.

Những điểm lân cận

Bản đồ