Được phát triển bởi Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông

LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG

09/01/2019 1541 0

     Làng nghề truyền thống là nguồn tài nguyên, tiềm năng để phát triển du lịch. Bản thân làng nghề truyền thống chứa đừng nhiều giá trị văn hóa, giúp tăng trưởng cho ngành du lịch, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm, địa điểm du lịch, níu chân du khách lâu hơn, đồng thời du lịch làng nghề truyền thống cũng là một cách thức giữ gìn và bảo tồn những giá trị văn hóa của dân tộc và giúp cho các làng nghề phát triển một cách bền vững. Hiện nay, toàn tỉnh Hải Dương có 61 làng đã được công nhận là làng nghề tiểu thủ công nghiệp, phân bố rộng khắp toàn tỉnh.

LÀNG GỐM CHU ĐẬU

     Địa chỉ: Thôn Chu Đậu – Thái Tân - Huyện Nam Sách – Điện thoại: 02203   3541255 – Fax: 0220 3541282

     Gốm Chu Đậu thuộc dòng gốm cổ cao cấp nhất Việt Nam, được phát triển rực rỡ trong suốt thời kỳ Lý – Trần – Lê – Mạc. Năm 1593, do chiến tranh Trịnh Mạc xảy ra đã tàn phá vùng Nam Sách, gốm Chu Đậu bị thất truyền từ đó.

     Sau hơn 500 năm thất truyền, Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu đã và đang phục hưng lại nghề gốm Chu Đậu. Công ty CP gốm trở thành điểm du lịch làng nghề độc đáo. Đến đây, du khách sẽ được tham quan showroom, tận mắt chứng kiến các công đoạn sản xuất và đặc biệt tận tay tham gia vào quá trình sản xuất như nặn, vẽ, viết,… lên sản phẩm và cảm nhận vẻ đẹp mang đậm hồn đất Việt.

LÀNG VÀNG BẠC CHÂU KHÊ

     Làng mỹ nghệ vàng bạc truyền thống Châu Khê (xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang) cách thành phố Hải Dương 20km về phía Tây Nam. Nơi đây nổi tiếng với sản phẩm trang sức bằng vàng, bạc với mẫu mã phong phú nhiều kiểu dáng thời trang, bền đẹp và là quê hương của nhiều nghệ nhân kim hoàn trên cả nước.

     Hiện nay làng nghề có trang Web www.chaukhe.com để giới thiệu, quảng bá truyền thống, lịch sử, văn hóa và sản phẩm quê mình với bạn bè trong và ngoài nước.

CHẠM KHẮC GỖ ĐÔNG GIAO

     Nghề chạm khắc gỗ ở Đông Giao ra đời từ thế kỷ XVII. Sau một thời gian bị mai một, đến năm 1983 nghề được phục hồi và phát triển cho đến ngày nay. Làng chạm khắc gỗ Đông Giao thuộc xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, cách thành phố Hải Dương 20km về phía Tây. Các nghệ nhân hiện nay là chủ yếu chạm khắc và khảm trai các sản phẩm như cây cảnh, tranh, tượng, con giống, hàng lưu niệm, hàng nội thất gia đình.

LÀNG THUÊ REN (Xuân Nẻo, Ô Mễ)

     Cách thành phố Hải Dương 20km về phía nam, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ nổi tiếng khắp nơi về nghề thêu, đây là một nghề cổ truyền từ lâu đời, đến đầu thế kỷ XX nghề thêu ở Xuân Nẻo được phục hồi và phát triển nhanh chóng. Sản phẩm là các bức tranh thêu với đa dạng chủ đề chủ yếu là cây, hoa lá, động vật và một số hình ảnh tiêu biểu về thắng cảnh của đất nước Việt Nam.

LÀNG GIẦY DÉP DA TAM LÂM

     Làng giầy dép da Tam Lâm thuộc xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc các thành phố Hải Dương 13km về phía Tây Nam. Nghề đóng giầy dép da Tam Lâm ra đời cách đây 5-6 thế kỷ. Đầu thế kỷ XX, nghề đóng giầy dép tương đối phát triển với sự đa dạng về mẫu mã của các loại giầy, dép nam nữ bằng da thuộc hoặc giả da.

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu