Được phát triển bởi Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông

ẨM THỰC HẢI DƯƠNG

11/01/2019 1092 0

     Hải Dương là nơi nổi tiếng với nhiều đặc sản mang đậm hương vị của đồng bằng Bắc Bộ. Nhắc đến đặc sản Hải Dương, du khách sẽ nhớ ngay đến bánh đậu xanh thành phố Hải Dương, bánh gai thị trấn Ninh Giang (huyện Ninh Giang), vải Thúy Lâm (xã Thanh Sơn, Thanh Hà), cam Phù Tải, cau Đông, hành tỏi Kinh Môn, rượu Phú Lộc, rươi Tứ Kỳ,…

     Ngoài ra nhắc đến Hải Dương, bạn còn được người dân nơi đây mời thưởng thức bánh dày cùng giò, chả Gia Lộc, nếp cái hoa vàng Kim Thành, chuối mật Chí Linh, bánh đa Kẻ Sặt – Bình Giang…

 

 Bánh đậu xanh Thành phố Hải Dương

     Nhắc đến Hải Dương, người ta nghĩ ngay đến một sản phẩm làng nghề vô cùng nổi tiếng đó là bánh đậu xanh, món quà được du khách ưa thích nhất. Tấm bánh nhỏ bé, giản dị mang đầy hương vị của vườn quê luôn là niềm tự hào của người dân Hải Dương.

     Để chế biến ra loại bánh đặc sản này cần sự kết hợp các nguyên liệu như đậu xanh, đường kết tinh, mỡ lợn và tinh dầu hoa bưởi.

     Thưởng thức bánh đậu xanh bên tách trà nóng, sự hòa quện giữa hương vị ngọt ngào của bánh với vị thơm đượm của trà du khách sẽ cảm nhận được tấm lòng của người thợ làm bánh gửi đến du khách gần xa.

    Bánh gai Ninh Giang

Có ở nhiều vùng quê, nhưng là đặc sản truyền thống của Ninh Giang, đó là thứ bánh được làm từ gạo nếp hoa vàng và lá gai. Cũng là đỗ xanh,, lạc, dừa, mứt bí, vừng, mỡ lợn … nhưng bánh gai Ninh Giang lại có phong vị riêng của một vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa mang tên xứ Đông.

Bánh gai được gói bằng lá chuối khô lau sạch, xếp nhiều lớp để giữ được lâu. Người tiêu dùng, khách du lịch mua làm quà có thể mang đi xa.

  Vải thiều Thanh Hà

Vải thiều Thanh Hà có nguồn gốc từ Phúc Kiến (Trung Quốc), sau đó được nhân giống sang một số nơi khác trên cả nước, nhưng nhờ những bí quyết canh tác truyền thống của người dân Thanh Hà đã làm nên chất lượng vải nơi đây mà không một vùng vải nào có được.

Vào dịp tháng 5 âm lịch hàng năm, bạn đến vùng đất Thanh Hà, ở nơi nào cũng có thể chìm mình trong rừng vải, hít thở không khí trong lành, bạn chỉ cần thưởng thức vài chục quả vải thiều chín mọng là đủ lượng calo cho cả hành trình, không cần mang theo đồ ăn thức uống, du khách có thể chuẩn bị một chiếc võng, dưới tán lá vải, ngả mình thư giãn và ước mơ. Đến Thanh Hà, du khách cũng có cơ hội được tìm hiểu về lịch sử của giống vải thiều nổi tiếng nơi đây, tới thăm cây vải tổ có niên đại hơn 200 năm tuổi, thăm vườn vải theo quy chuẩn VIETGAP,  cùng bà con nông dân khám phá quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch, sấy khô vải tại đây.

   Rượu Phú Lộc

    Phú Lộc là một xã thuộc huyện Cẩm Giàng thời phong kiến, nay là một thôn của xã Cẩm Vân có nghề nấu rượu cổ truyền.

    Rượu Phú Lộc trong suốt, tinh khiết, mùi thơm, uống ngọt giọng, không xốc, nồng độ thường rất cao, rót ra chén có bọt bám vào thành, châm lửa bắt cháy ngay, dùng ngâm thuốc rất tốt. Phú Lộc có bài thuốc men đặc biệt và nguyên liệu chủ yếu dùng gạo nếp cái hoa vàng nên chất lượng rượu có tiếng xưa nay và trở thành đặc sản của địa phương. Nấu rượu ngon, tinh khiết, nồng độ cao đã trở thành kỹ nghệ của mọi gia đình ở Phú Lộc. Để đạt được chất rượu như vậy, người Phú Lộc đã phải tích lũy kinh nghiệm nhiều thế kỷ, chú ý kỹ đến chất lượng của men, nguyên liệu, quá trình ủ và chưng cất để có được sản phẩm đặc biệt ấy.

   Chả rươi

Ở Hải Dương, rươi có ở các vùng ruộng trũng huyện Kinh Môn, Kim Thành, Tứ Kỳ, Thanh Hà. Cứ vào “tháng chín đôi mươi tháng mười mồng năm” khi nước triều dâng lên ngập các ruộng, rươi từ dưới lòng đất chui lên từng đàn bơi ra song.

Khi chế biến rươi, phải kèm theo rất nhiều những loại gia vị hư thịt ba chỉ ngon, trứng gà, vịt tươi, lá lốt, hành hoa, thì là, hạt tiêu, mì chính, nước mắm ngon và còn một vị mà nếu thiếu nó sẽ mất đi rất nhiều mùi vị đặc trung của rươi đó là vỏ quýt.

Rươi rửa sạch, để ráo nước rồi đổ rươi vào âu dùng đũa đánh nhuyễn trộn cùng các loại trên. Dùng nồi hấp cho rươi chín rồi cho vào chảo mỡ rán. Rươi nóng hổi cuộn là rau diếp ăn kèm rau thơm cùng bún rồi chấm nước mắm ngon sẽ cảm thậy vị ngậy ngậy. Mùi thơm ngào ngạt đặc trung của rươi khiến bạn ấn tượng với một bữa tiệc tuyệt vời trong một buổi chiều thu đáng nhớ.

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu